GÓP VỐN THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP: TRANH CHẤP GIỮA CÁC THÀNH VIÊN

Góp vốn thành lập doanh nghiệp tuy nói dễ mà khó. Trong nhiều trường hợp đăng kí thành lập doanh […]
ngocdiep
09/06/2022

Góp vốn thành lập doanh nghiệp tuy nói dễ mà khó. Trong nhiều trường hợp đăng kí thành lập doanh nghiệp xong và được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, nhiều công ty vẫn có sự điều chỉnh về vốn và thành viên. Vì thế  họ lại phải đăng kí thay đổi nội dung đăng kí doanh nghiệp. Sự kiện này lại thường xảy ra không ít tranh chấp. Hãy cùng AZLAW đồng hành với anh N.T.Đ trong vụ án tranh chấp của anh với công ty TNHH SMM.

Góp vốn thành lập doanh nghiệp

Vợ chồng anh P.T.H, chị N có kế hoạch mở công ty và đã thuyết phục anh Đ (anh trai chị N) góp vốn 1 tỷ đồng, còn anh P.T.H sẽ góp 2 tỷ đồng. Sau khi thành lập công ty TNHH SMM, Chị N có đưa cho anh Đ xem giấy Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp đề ngày 1/4/2014 và danh sách thành viên góp vốn. Chị N buộc anh Đ phải làm giấy cam kết góp vốn. Ngày 11/4/2014 anh Đ đã làm giấy giao tiền cho chị N là kế toán Công ty SMM. Chị N đã chuyển số tiền trên vào tài khoản của Công ty SMM  tại Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện D.  

Tranh chấp xảy ra sau khi thành lập doanh nghiệp

Anh Đ cho rằng vợ chồng anh H vẫn đang kinh doanh. Tuy nhiên vừa qua anh Đ biết được vợ chồng anh H đã ly hôn, phân chia tài sản chung trong công ty SMM nhưng không báo cho anh biết. Đồng thời anh Đ cũng phát hiện anh H làm khống thủ tục hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp của anh Đ và  đưa anh Đ ra khỏi danh sách thành viên góp vốn của Công ty SMM, nhằm chiếm đoạt khoản tiền góp vốn của anh Đ. Anh Đ đã tìm đến AZLAW chia sẻ vụ việc này, nhờ tư vấn và đại diện anh khởi kiện công ty TNHH SMM. Anh yêu cầu Tòa án buộc Công ty SMM  trả lại số tiền 1 tỷ đồng. Công ty SMM thực chất do vợ chồng anh H, chị N nắm giữ, quản lý nên Công ty SMM phải có trách nhiệm trả cho anh Đ số tiền nêu trên trước khi vợ chồng anh H, chị N ly hôn phân chia tài sản.

Tình huống của anh Đ gặp phải khi là thành viên góp vốn của công ty SMM

Tình huống của anh Đ gặp phải khi là thành viên góp vốn của công ty SMM

Quá trình tranh tụng và bảo vệ quyền lợi của anh N.T.Đ của luật sư AZLAW

Sau khi thu thập các bằng chứng cùng với thông tin mà anh Đ cung cấp, luật sư của AZLAW đã khởi kiện công ty TNHH SMM

 Trình bày của bị đơn

 Tại phiên tòa, người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH SMM là anh P.T. H đã trình bày:

Ngày 1/4/2014 công ty TNHH  SMM được thành lập theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH 2  thành viên trở lên. Khi lập hồ sơ đăng kí thành lập doanh nghiệp tại cơ quan có thẩm quyền, công ty SMM đăng ký thành viên góp vốn gồm có anh P.T.H và anh N.T.Đ. Anh H là người đại diện theo pháp luật – chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty.

Khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên, anh P.T.H tìm đối tác góp vốn và tự hoàn thiện thủ tục thành lập Công ty. Quá trình lập hồ sơ và tiến hành thành lập doanh nghiệp thì các thủ tục, giấy tờ, chữ ký đều do anh H tự làm ký thay cho anh Đ. Anh H cho rằng toàn bộ vốn khi thành lập và hoạt động đều do Công ty vay. 

Đến năm 2017, anh N.V.H cam kết góp vốn 3 tỉ vào công ty SMM, khi anh N.V.H cam kết góp vốn thì việc nhờ tên anh Đ không cần thiết nữa, vì vậy ngày 18/2/2017 anh H đã làm hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp của anh Đ sang cho anh Trần Văn H. Anh Đ khởi kiện và cho rằng Công ty SMM  đã làm hợp đồng và giả mạo chữ ký của anh Đ để chuyển nhượng phần vốn góp.  Công ty SMM  thừa nhận hợp đồng ngày 18/2/2017 là hợp đồng không có thật, do Công ty SMM làm khống, chỉ là biên bản hợp thức hóa việc góp vốn của anh Trần Văn H và thủ tục xin thay đổi giấy chứng nhận đăng kí thành lập  doanh nghiệp , chứ anh Đ không có góp vốn, không có vốn trong Công ty SMM.

Về yêu cầu khởi kiện của anh Đ thì công ty SMM khẳng định rằng anh Đ không phải là thành viên công ty, anh Đ không có góp vốn 1 tỷ như anh Đ trình bày vì chị N có nhận tiền nhưng chị N không phải là người đại diện theo pháp luật và công ty SMM cũng không ủy quyền chị N thực hiện công việc nhận tiền vốn góp của anh Đ. Vì vậy, Công ty SMM không chấp nhận yêu cầu của anh Đ đối với yêu cầu buộc Công ty SMM trả lại số tiền 1 tỷ đồng.

Yêu cầu của nguyên đơn – anh N.T.Đ

Ngày 5/5/2019 theo yêu cầu của anh Đ, luật sư của AZLAW có đơn thay đổi yêu cầu khởi kiện và tại biên bản làm việc cùng ngày 05/5/2019 (nguyên đơn khẳng định xin rút lại yêu cầu khởi kiện ban đầu, ngày 12/7/2018 không yêu cầu Công ty SMM trả lại số tiền 01 tỷ mà đề nghị: Hủy hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp đề ngày 18/02/2017 giữa anh Đ và anh N.V.H và hủy Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có tên thành viên  anh N.V H. Khôi phục lại tư cách thành viên của anh Đ trong Công ty SMM.

Trong qua trình tranh tụng tại tòa, từ những bằng chứng và những lí lẽ xác đáng,  luật sự của AZLAW đã chỉ ra những sai phạm của công ty TNHH SMM trong quá trình đăng kí thay đổi vốn điều lệ và thành viên  góp vốn của công ty. AZLAW thành công  bảo vệ được quyền lợi của anh N.T.Đ

Quyết định của tòa án

Sau khi xem xét các chứng cứ, trình bày của nguyên đơn, bị đơn và người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Tòa án đã ra quyết định:

– Hủy Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp ngày 18/02/2017 giữa anh N.T.Đ và anh N.V.H

– Hủy Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, có tên thành viên anh N.V. H.

– Khôi phục lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty TNHH xây dựng cầu đường SMM. Trong đó anh P.T.H – Chủ tịch Hội đồng thành viên của Công ty TNHH xây dựng cầu đường SMM với tư cách là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH xây dựng cầu đường SMM, anh N.T. Đ là thành viên của Công ty TNHH xây dựng cầu đường SMM.

Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp của AZLAW

AZLAW cam kết rằng mọi vấn đề của khách hàng đều được tìm cách giải quyết. Đội ngũ Luật sư tư vấn thành lập doanh nghiệp  có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và nỗ lực giải quyết mọi khó khăn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp  cho khách hàng. Tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư và pháp chế doanh nghiệp, AZLAW rất hân hạnh được đồng hành cùng Quý khách hàng trong mọi vấn đề pháp lý.

Mọi ý kiến thắc mắc cần giải đáp và đóng góp xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN AZLAW
Địa chỉ: K28 Ngõ 68 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Mobile: 0987553289; 024.22151888
Email: luatsuphamoanh@gmail.com Website: https://azlaw.com.vn

0987.748.111