CÂU CHUYỆN XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO CHUYÊN GIA NƯỚC NGOÀI CỦA AZLAW

Kể từ khi Việt Nam mở cửa kinh tế, ngày càng có nhiều người lao động nước ngoài đến Việt […]
ngocdiep
26/05/2023

Kể từ khi Việt Nam mở cửa kinh tế, ngày càng có nhiều người lao động nước ngoài đến Việt Nam để làm việc. Để được làm việc hợp pháp tại Việt Nam thì người lao động phải xin cấp Giấy phép lao động. Trong bài viết dưới đây, AZLAW xin chia sẻ quá trình xin cấp Giấy phép lao động cho một khách hàng của chúng tôi.

Nhu cầu muốn xin cấp Giấy phép lao động

Anh A tìm đến chúng tôi qua lời giới thiệu của một người bạn trước đó đã được chúng tôi hỗ trợ xin cấp giấy phép lao động. Anh chia sẻ về câu chuyện của mình:

Tôi có một doanh nghiệp sản xuất có trụ sở tại tỉnh B. Hiện nay công ty tôi đang muốn phát triển sang lĩnh vực tàu bay nên cần tuyển dụng một số chuyên gia kĩ thuật có tay nghề. Tuy nhiên ở Việt Nam lại không có nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo dưỡng tàu bay, vì thế tôi quyết định mời một số chuyên gia về bảo dưỡng tàu bay ở nước ngoài.

Tôi đã tuyển dụng được 2 chuyên gia từ Singapore, và thỏa thuận thời hạn làm việc là 2 năm. Tính từ bây giờ đến lúc hai chuyên gia về Việt Nam để bắt đầu làm việc là khoảng một tháng rưỡi. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn và  giúp tôi thực hiện  thủ tục xin cấp Giấy phép lao động để hai chuyên gia này có thể làm việc hợp pháp tại Việt Nam?

Tư vấn của luật sư 

Luật sư của AZLAW tư vấn như sau:

Để hai chuyên gia được làm việc hợp pháp tại Việt Nam, anh A cần thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép lao động. 

Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 4 Nghị định 152/2020/ NĐ-CP thì hai chuyên gia không thuộc trường hợp được miễn  thực hiện xác định nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài. Vì vậy, quá trình sẽ gồm hai giai đoạn là xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài và xin cấp GPLĐ.

Thực hiện thủ tục xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Anh A cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Bản sao y Giấy phép đăng kí kinh doanh
  • Công văn giải trình về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài theo mẫu tại Phụ lục I Nghị định 152/2020
  • Giấy ủy quyền cho luật sư của AZLAW

Hồ sơ sẽ nộp tại Sở Lao đông Thương binh và xã hội – tỉnh B trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày chuyên gia bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp của anh A.

Thực hiện thủ tục xin cấp GPLĐ

Với mỗi chuyên gia cần chuẩn bị một bộ hồ sơ như sau:

Văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo mẫu số 11 Phụ lục I Nghị định 152/2020/NĐ-CP

  • 1 bản gốc hoặc bản sao có chứng thực Giấy khám sức khỏe 
  • 1 bản gốc hoặc bản sao có chứng thực Phiếu lí lịch tư pháp hoặc văn bản chứng nhận người lao động  không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt  hoặc chưa được xóa án tích, hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự
  • Bản sao chứng thực hộ chiếu còn giá trị
  • 2 ảnh màu, kích thước 4 x 6 cm, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, ảnh chụp không quá 6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ
  • 1 bản gốc hoặc bản sao có chứng thực Văn bằng, chứng chỉ, văn bản xác nhận của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài về số năm kinh nghiệm của chuyên gia,
  • 1 bản gốc hoặc bản sao có chứng thực Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Các giấy tờ nếu là của nước ngoài thì cần hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra Tiếng Việt có công chứng, chứng thực.

Sau đó nộp hồ sơ tại Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh B. Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, Sở Lao động Thương binh và xã hội sẽ cấp Giấy phép lao động

 Qua tư vấn và hỗ trợ của luật sư của AZLAW, hai chuyên gia của doanh nghiệp của anh A đã được cấp Giấy phép lao động và đang làm việc tại Việt Nam.

Dịch vụ tư vấn xin cấp giấy phép của AZLAW

cau-chuyen-xin-cap-giay-phep-lao-dong-cho-chuyen-gia-nuoc-ngoai-cua-azlaw-01

Dịch vụ xin cấp giấy phép lao động, VISA, thẻ tạm trú cho người nước ngoài của AZLAW

AZLA luôn tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn xin cấp, miễn và gia hạn giấy phép lao động. Với đội ngũ luật sư có  chuyên môn cao, kinh nghiệm sâu rộng cùng với sự tận tâm với khách hàng, chúng tôi tin tưởng sẽ cung cấp tới quý khách hàng dịch vụ tốt nhất, chuyên nghiệp nhất, chi phí hợp lý và thời gian hoàn thành thủ tục nhanh nhất. Chúng tôi cam kết mọi thông tin khách hàng được bảo mật tuyệt đối và lợi ích khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN AZLAW

Địa chỉ: K28 Ngõ 68 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Mobile: 0987553289; 024.22151888  Email: info@azlaw.com.vn 

0987.748.111