DỊCH VỤ CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG NHẬP KHẨU – AZLAW

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng Việt Nam tăng cao, nhiều doanh nghiệp đã tiến […]
hongngoc
27/06/2023

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng Việt Nam tăng cao, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành nhập khẩu thực phẩm chức năng về nước để kinh doanh. Theo quy định của pháp luật thì để kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu bắt buộc phải có Giấy công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Tuy nhiên việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký lại phức tạp, đòi hỏi cần phải am hiểu quy định của Nhà nước gây khó khăn cho doanh nghiệp. Để giúp các tổ chức, cá nhân hoàn thành công bố một cách nhanh chóng, đơn giản nhất AZLAW cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu nhanh chóng và chính xác.

Tại sao cần công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu?

Thực phẩm chức năng: là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người. Có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái; tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tuỳ theo công thức, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi khác nhau. Như là: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng; thực phẩm bổ sung; thực phẩm bảo vệ sức khoẻ; sản phẩm dinh dưỡng y học.

Chính vì các tác dụng, công năng đó tác động lên cơ thể còn người. Nên để đảm bảo sức khỏe của con người và cộng đồng; cơ quan nhà nước cần phải quản lý chặt chẽ; và được thể hiện qua thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu. Đồng thời nâng cao uy tín và lòng tin của người tiêu dùng đôi với sản phẩm của doanh nghiệp.

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

 1. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 1. Phiếu kết quả kiểm nghiệm – Certificate of Analysis của nhà sản xuất được cấp bởi cơ quan kiểm định độc lập tại nước xuất xứ. CA hợp lệ phải do trung tâm kiểm nghiệm độc lập; có chức năng phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025; cung cấp giấy chứng nhận ISO 17025.

Lưu ý: Trường hợp không có giấy phân tích thành phần này thì phải kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm có chức năng tại Việt Nam.

 1. Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm; và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ (có đóng dấu của thương nhân); Mẫu có gắn nhãn (nếu có yêu cầu nộp mẫu để thẩm định).
 1. Bản sao có công chứng nước ngoài hoặc trong nước của một trong các giấy chứng nhận sau: GMP (thực hành sản xuất tốt); HACCP (hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn); hoặc giấy chứng nhận tương đương.
 1. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) và Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ.
 1. Sản phẩm: 03 mẫu/01 sản phẩm.

Cơ quan có thẩm quyền 

Theo quy định tại Điều 8 trong Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thì:

 – Các loại thực phẩm chức năng nhập khẩu dưới dạng TP bổ sung, bảo vệ sức khỏe sẽ do Bộ Y tế quản lý.

– Thực phẩm chức năng nhập khẩu dưới dạng sử dụng cho chế độ ăn đặc biệt; dinh dưỡng y học; dinh dưỡng dùng cho trẻ em từ 0-36 tháng tuổi. Sẽ do Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền được UBND cấp tỉnh chỉ định thực hiện thủ tục thụ lý hồ sơ, cấp giấy phép và quản lý hậu kiểm sau cấp phép.

Trình tự thực hiện công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu. Qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến; hoặc đường bưu điện; hoặc nộp trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định sau đây:

 • Nộp đến Bộ Y tế. Đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới; phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định;
 • Nộp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định. Đối với thực phẩm dinh dưỡng y học; thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi;
 • Trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm của cả Bộ Y tế và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn nộp hồ sơ đến Bộ Y tế hoặc sản phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký của cơ quan nào thì nộp hồ sơ đăng ký đến cơ quan tiếp nhận đó.

Trường hợp tổ chức, cá nhân có từ hai cơ sở SX trở lên cùng SX một sản phẩm; Thì tổ chức, cá nhân chỉ làm thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm; tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn .Trừ những sản phẩm đăng ký tại Bộ Y tế. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để đăng ký; các lần đăng ký tiếp theo phải đăng ký tại cơ quan đã lựa chọn. 

Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu của AZLAW

 1. Tư vấn miễn phí cho khách hàng các vấn đề liên quan đến hoạt động công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu.
 1. Kiểm tra, đánh giá tính pháp lý của các yêu cầu tư vấn và các giấy tờ của khách hàng.
 1. Đại diện khách hàng hoàn tất các thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu.
  • Soạn bộ hồ sơ cho khách hàng;
  • Đại diện lên nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước cho khách hàng;
  • Đại diện theo dõi hồ sơ và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp;
  • Đại diện nhận kết quả là giấy chứng nhận bàn giao cho khách hàng.

Mọi ý kiến thắc mắc cần giải đáp và đóng góp xin vui lòng liên hệ:

 CÔNG TY TNHH TƯ VẤN AZLAW

Địa chỉ: K28 Ngõ 68 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Mobile: 0987553289; 024.22151888

Email: info@azlaw.com.vn

0987.748.111