Thành lập doanh nghiệp – Điều kiện, Thủ tục, Chi Phí +99 Câu hỏi liên quan [mới nhất năm 2022]

Thành lập doanh nghiệp là bước đầu tiên để các nhà đầu tư tham gia vào hoạt động kinh doanh, […]
minhtruong
07/06/2022

Thành lập doanh nghiệp là bước đầu tiên để các nhà đầu tư tham gia vào hoạt động kinh doanh, gia nhập thị trường. Một công ty, doanh nghiệp được công nhận chính thức khi nhà đầu tư hoàn thành thủ tục xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. AZLAW với nhiều năm trong hoạt động tư vấn pháp luật doanh nghiệp sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết cho các nhà đầu tư các vấn đề liên quan.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp

Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp, điều kiện thành lập sẽ có sự khác nhau nhất định. Các điều kiện sẽ được mô tả chi tiết như dưới đây.

Điều kiện cơ bản để thành lập doanh nghiệp

Điều kiện cơ bản để thành lập doanh nghiệp

Điều kiện về chủ thể thành lập doanh nghiệp

Theo khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020, tất cả tổ chức, cá nhân đều có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam, loại trừ các trường hợp sau đây:

 • Cơ quan Nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản Nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị của mình;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của các văn bản pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng thuộc lực lượng Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp thuộc lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, loại trừ trường hợp những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp vốn nhà nước, loại trừ trường hợp những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 • Người mà chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm các chức vụ, làm các công việc nhất định liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án nhân dân;

Bên cạnh đó, cũng theo quy định của thành lập doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân không được mua cổ phần của công ty cổ phần, góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh như sau:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị của mình;
 • Các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của văn bản pháp luật về cán bộ, công chức.

Điều kiện về ngành, nghề đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh ngành nghề đã được đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể, theo khoản 1 Điều 28 Luật Doanh nghiệp, một trong những điều kiện để doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh.

Ngành nghề cấm kinh doanh là các ngành nghề có khả năng phương hại đến quốc phòng an ninh, trật tự, an toàn xã hội, văn hóa…hoặc được quy định chi tiết tại Điều 6 Luật đầu tư 2020 các ngành nghề kinh doanh bị cấm như: Cấm kinh doanh mại dâm; Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người; Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người…

Đối với ngành nghề thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng được điều kiện theo quy định của pháp luật.

Điều kiện về vốn thành lập doanh nghiệp

Vốn thành lập doanh nghiệp được chia làm hai loại dựa theo loại hình doanh nghiệp mà nhà đầu tư đăng ký.
Cụ thể như sau :

 • Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.
 • Vốn pháp định: là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp đặc thù.

Điều kiện về tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 38 – 42 Luật doanh nghiệp 2020 và không thuộc các trường hợp bị cấm sau đây:

 • Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp mình, loại trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
 • Sử dụng từ ngữ, ký hiệu mà vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Điều kiện về trụ sở chính của doanh nghiệp

Một số điều kiện khi lựa chọn trụ sở chính cho doanh nghiệp

Một số điều kiện khi lựa chọn trụ sở chính cho doanh nghiệp

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Đối với những hành vi của các doanh nghiệp cố tình sai phạm về trụ sở chính sẽ bị áp dụng hình thức phạt hành chính theo các văn bản pháp luật hiện hành. Thêm vào đó, doanh nghiệp ngay sau đó phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký thay đổi và thông báo lại các thông tin doanh nghiệp đã kê khai không trung thực, không chính xác.

>>>Xem thêm chi tiết về điều kiện thành lập doanh nghiệp: Tại đây

Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Thủ tục thành lập doanh nghiệp bao gồm hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và các bước thành lập doanh nghiệp.

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ đầy đủ thành lập công ty gồm

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định trong Thông tư 01/2022/TT-BKHĐT.
 • Dự thảo điều lệ công ty đối với trường hợp thành lập công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh.
 • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ trường hợp mà không phải người đại diện pháp luật công ty trực tiếp nộp.
 • Danh sách thành viên đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc Danh sách cổ đông sáng lập đối với Công ty cổ phần.
 • Giấy tờ pháp lý cá nhân như CMND, CCCD, Hộ chiếu của chủ sở hữu và của các thành viên tham gia góp vốn, các cổ đông (bản sao).
 • Giấy tờ có liên quan khác tùy quy định về hình thức và điều kiện theo ngành nghề lựa chọn.

>>>Tổng hợp chi tiết từng loại hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Các bước thành lập doanh nghiệp

Khi thành lập công ty, nhà đầu tư cần thực hiện đầy đủ các bước sau;

Bước 1:  Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty như trên

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh

 • Với bộ hồ sơ đầy đủ, nhà đầu tư nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Thời gian giải quyết là: 3 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Sau khi hồ sơ hợp lệ, nhà đầu tư sẽ nhận được thông báo qua thư điện tử (email) chấp thuận và nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại phòng đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nội dung công bố bao gồm các thông tin sau:

 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần (nếu có).

Thời hạn thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Khắc dấu công ty

Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, nội dung và số lượng con dấu của doanh nghiệp nhưng nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

Theo Luật doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp được tự khắc con dấu, tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng con dấu pháp nhân của công ty và không cần đăng bố cáo thông báo mẫu dấu như trước đây.

Bước 6: Mua chữ ký số (token)

Khi tiến hành nộp báo cáo thuế, báo cáo tài chính theo đúng quy định của pháp luật thì doanh nghiệp cần tiến hành mua chữ ký điện tử. Doanh nghiệp có thể tham khảo các chữ ký số điện tử phổ biến như ACC, Viettel, BKAV, VNPT…

Bước 7: Đăng ký tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

Liên hệ với ngân hàng mà bạn muốn để mở tài khoản cho doanh nghiệp, cầm theo con dấu và giấy tờ pháp lý cá nhân của giám đốc hoặc giấy ủy quyền với trường hợp ủy quyền. Không cần phải thông báo tài khoản ngân hàng cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế.

Bước 8: Đăng ký giấy phép con cho ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Bên cạnh đó, tùy vào việc đăng ký ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp mà mức phí có thể phát sinh. Ví dụ một số giấy phép con có thể cần thêm như là:

 • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (cung cấp cho các doanh nghiệp trong sản xuất, buôn bán thực phẩm);
 • Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy (áp dụng hầu hết với mọi ngành nghề);
 • Giấy phép kinh doanh vận tải (áp dụng với doanh nghiệp kinh doanh vận tải);
 • Giấy phép khác trong hệ thống ngành nghề kinh doanh có điều kiện của Việt Nam.

>>> Xem thêm: Tại đây

Chi phí thành lập doanh nghiệp (Chi phí trước khi thành lập doanh nghiệp)

Các chi phí thành lập công ty mà nhà đầu tư cần chuẩn bị như sau:

 • Lệ phí đăng ký thành lập công ty: Theo mức quy định của Bộ Tài Chính là 50.000 VND/01 giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Lệ  phí công bố thông tin khi thành lập công ty để được đăng tải thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia: 100.000 VND;
 • Lệ phí khắc dấu công ty (có thể có hoặc không): Chi phí khắc dấu công ty là khoản phí phải trả cho đơn vị làm dịch vụ khắc dấu: 350.000 VND/01 dấu
 • Chi phí mua chữ ký số, hóa đơn điện tử doanh nghiệp: Tùy theo đơn vị cung cấp hóa đơn, thường thì chi phí mua chữ ký số: 2.300.000 VNĐ (gói 3 năm), phí mua phần mềm hóa đơn điện tử: 1.000.000 VNĐ (500 tờ)

Đăng ký thành lập doanh nghiệp (đăng ký thành lập doanh nghiệp online)

Đến với AZLAW, nhà đầu tư sẽ nhận được các dịch vụ chuyên nghiệp sau:

Hỗ trợ thành lập doanh nghiệp

Bên cạnh thành lập công ty, AZLAW sẽ hỗ trợ các dịch vụ đi kèm:

 • Dịch vụ văn phòng ảo tại Hà Nội.
 • Cho thuê đặt trụ sở công ty tại TP. Hà Nội;
 • Dịch vụ báo cáo thuế hàng tháng/quý hoặc kế toán trọn gói;
 • Dịch vụ kê khai bảo hiểm xã hội;
 • Có sẵn luật sư hỗ trợ bạn giải quyết các vấn đề tranh chấp trong quá trình kinh doanh;
 • Dịch vụ đăng ký và bảo vệ nhãn hiệu cho công ty của bạn;
 • Đội ngũ chuyên viên của AZLAW sẽ hỗ trợ các vấn đề về marketing và quản lý công ty.

Thành lập doanh nghiệp trọn gói

Gói thành lập doanh nghiệp của AZLAW như sau:

NỘI DUNG CÔNG VIỆC CHI PHÍ TRỌN GÓI

– Lệ phí nhà nước

– Phí dịch vụ hỗ trợ xin giấy phép

– Con dấu

– Chữ ký số 3 năm

– Phần mềm hóa đơn điện tử (300 số)

– Khai báo thuế ban đầu

– Đăng ký tài khoản nộp thuế điện tử

– Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

– Thông báo tài khoản ngân hàng

– Đăng ký phát hành hóa đơn

6.000.000 VNĐ

Hoặc :

Ba gói thành lập doanh nghiệp của AZLAW

Ba gói thành lập doanh nghiệp của AZLAW

Thành lập doanh nghiệp giá rẻ

Thành lập doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hành trình khởi nghiệp của mỗi cá nhân, tổ chức. Đến với AZLAW, dịch vụ thành lập công ty chuyên nghiệp, giá cả hợp lý tại Hà Nội, các nhà đầu tư hoàn toàn không phải bận tâm đối với bất kỳ vấn đề pháp lý nào. Chúng tôi, với đội ngũ chuyên viên, luật sư dày dặn kinh nghiệm, áp dụng những phương pháp mới và tối ưu nhất nhằm đem đến cho các nhà đầu tư một dịch vụ thành lập doanh nghiệp chất lượng cao, uy tín, giá hợp lý

Khi sử dụng công cụ tìm kiếm Google và gõ từ khóa “tư vấn thành lập doanh nghiệp”, “thành lập công ty” nhà đầu tư có thể thấy rất nhiều đơn vị đang cung cấp dịch vụ thành lập Công tythành lập Doanh nghiệp với mức phí dịch vụ là CỰC RẺ hoặc SIÊU RẺ. Dù vậy, AZLAW lưu ý để nhà đầu tư cân nhắc về những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng các đơn vị cung cấp với mức giá rẻ không tưởng như vậy.

AZLAW chúng tôi luôn đặt uy tín lên hàng đầu, không cung cấp dịch vụ thành lập công ty giá rẻ để tăng khả năng cạnh tranh với các công ty khác bởi chúng tôi tin rằng lấy chất lượng của dịch vụ làm thước đo cho thành công của công ty AZLAW chúng tôi. AZLAW mong muốn nhà đầu tư khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty của AZLAW, hoàn toàn yên tâm về chất lượng và uy tín của dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Trên các phương tiện truyền thông đại chúng, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập Công ty, Doanh nghiệp tại Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều đơn vị còn chưa đủ uy tín và kinh nghiệm để cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn tốt nhất. AZLAW với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này cam kết với nhà đầu tư dịch vụ tư vấn thành lập công ty, doanh nghiệp tốt nhất.

Loại hình doanh nghiệp phù hợp

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp có ý nghĩa quan trọng đến công tác tài chính, kế toán sau này. Mỗi một loại hình doanh nghiệp đều có những đặc điểm riêng. Luật Doanh nghiệp hiện hành có các loại hình như: công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân…

Trong trường hợp, một nhà đầu tư đứng ra mở công ty và kinh doanh thì có thể thành lập doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và đồng thời là chủ sở hữu của doanh nghiệp này.

Nếu muốn huy động vốn nhiều và số lượng thành viên lớn thì bạn nên chọn loại hình công ty cổ phần. Đặc trưng của loại hình doanh nghiệp này là có thể mở rộng nguồn vốn nhanh chóng và có thể niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tên doanh nghiệp

Nguyên tắc khi đặt tên doanh nghiệp không được trùng với tên của bất cứ 1 doanh nghiệp nào đã đăng ký. AZLAW Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra tên dự kiến thành lập trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Tên đại diện cho công ty gắn liền với thương hiệu và đặc điểm của doanh nghiệp.

Ngành nghề kinh doanh

Mỗi doanh nghiệp muốn hoạt động trong ngành nào thì phải đăng ký ngành nghề đó với Sở Kế hoạch và Đầu tư. Tuy nhiên, khi mới thành lập doanh nghiệp nhà đầu tư nên đăng ký đầy đủ các hạng mục muốn kinh doanh và dự kiến sẽ hoạt động trong tương lai nhằm  tránh mất thêm thời gian và chi phí khi bổ sung ngành nghề về sau.

Đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhà đầu tư phải gửi giấy phép con đến các cơ quan quản lý thì mới được phép kinh doanh.

Thành viên/cổ đông sáng lập

AZLAW sẽ tư vấn về cơ cấu thành viên, cổ đông sáng lập đúng theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hiện hành.

Vốn điều lệ

AZLAW sẽ tư vấn về số vốn điều lệ hay vốn pháp định phù hợp với từng ngành nghề kinh doanh và loại hình doanh nghiệp mà nhà đầu tư có dự định thành lập.

Các vấn đề liên quan đến nội bộ doanh nghiệp

Song song, AZLAW sẽ tư vấn thêm về các vấn đề nội bộ doanh nghiệp như nhân lực, website, thương hiệu…

Thành lập doanh nghiệp online

Các bước đăng ký thành lập doanh nghiệp online

Các bước đăng ký thành lập doanh nghiệp online

 

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm tại: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (dangkykinhdoanh.gov.vn)
Trên đây là nội dung tư vấn của AZLAW liên quan đến việc thành lập công ty tại Việt Nam. Trong quá trình thành lập sẽ có nhiều vấn đề pháp lý liên quan như về ngành nghề đầu tư, mức vốn đầu tư cần có, ưu đãi đầu tư có thể được hưởng hay những vấn đề liên quan đến thuế đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài… Tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư và pháp chế doanh nghiệp, AZLAW rất hân hạnh được đồng hành cùng Quý khách hàng trong mọi vấn đề pháp lý.

 

Mọi ý kiến thắc mắc cần giải đáp và đóng góp xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN AZLAW
Địa chỉ: K28 Ngõ 68 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Mobile: 0987553289; 024.22151888
Email: luatsuphamoanh@gmail.com Website: https://azlaw.com.vn

0987.748.111