CÂU CHUYỆN TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG VAY TÀI SẢN –KHÔNG PHẢI CỨ KÝ GIẤY NỢ LÀ ĐƯỢC TRẢ NỢ

Tranh chấp hợp đồng vay tài sản không phải là vấn đề mới, nó xảy ra vô cùng nhiều với […]
ngocdiep
17/04/2023

Tranh chấp hợp đồng vay tài sản không phải là vấn đề mới, nó xảy ra vô cùng nhiều với nhiều loại tranh chấp như bên vay chậm trả, không trả, tiền lãi quá cao, … Trong bài viết dưới đây, AZLAW xin chia sẻ đến độc giả câu chuyện của chị N.T.A, chị cũng có một khoản cho vay nhưng đến thời hạn trả nợ, muốn lấy lại tiền lại khó vô cùng.

Cho vay tiền và kí giấy mượn tiền

Câu chuyện của chị A 

Vào ngày 1/4/2021, tôi có cho anh N.V.C là hàng xóm của tôi vay số tiền là 200 triệu đồng, vì anh C có nói với tôi là gia đình anh đang gặp khó khăn và cần một số tiền lớn để giải quyết. Sau khi bàn bạc thì vợ chồng tôi quyết định lấy tiền tiết kiệm cho anh C vay vì dẫu sao cũng là tình làng nghĩa xóm, người ta khó khăn thì mình cũng giúp đỡ. Trong giấy vay tiền thì anh C có kí nhận, thời hạn trả nợ là 1/8/2021. Tôi cũng không lấy lại và cũng để thời hạn trả nợ dài cho anh C còn xoay sở.

Phát sinh tranh chấp hợp đồng vay tài sản 

Sau khi đến hạn thanh toán mà không thấy anh C trả nợ, tôi có sang nhà anh C hỏi thì không tìm được anh C vì anh đã đi ra ngoài. Vợ anh C là chị N nói không biết anh C vay làm gì, vì gia đình cũng không có khó khăn nào cả. Sau đó tôi có gặp anh C thì anh C nói chỉ vay hộ anh M- là bạn thân của anh C. Vì lúc đó cần tiền gấp nên mới nhờ anh C đi vay hộ. Anh  chỉ ký giấy nhận nợ giúp cho anh M , Vì anh M đánh thua bạc nên bị siết nợ chiếc xe ô tô đang sử dụng, mà xe đó là do anh M mượn của người khác sử dụng nên anh C mới phải ký giấy nợ để anh M lấy chiếc xe ô tô đó về trả cho chủ xe. Còn anh C không nhận được tiền về sử dụng nên không đồng ý trả nợ.

cau-chuyen-tranh-chap-hop-dong-vay-tai-san-khong-phai-cu-ky-giay-no-la-duoc-tra-no

Cứ ký giấy nợ là được trả nợ???

 

Hiện nay anh C chỉ biết anh M đang làm ở tỉnh Bình Dương nhưng không biết địa chỉ cụ thể, và bảo tôi là đi tìm anh M mà đòi. Quá thất vọng và bực bội, tôi vì tình nghĩa nên mới cho anh C vay lúc anh ta nói khó khăn. Không ngờ anh ta lại nói chỉ vay hộ cho anh M. Tôi đâu có biết anh M là ai. Rõ ràng giấy trắng mực đen, nhưng anh C lại cứ chối bay chối biến.

Tôi biết được AZLAW  có đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, đã giúp rất nhiều khách hàng lấy lại được số tiền vay. Vì vậy, tôi liên hệ với luật sư, muốn nhờ luật sư giúp tôi đòi lại số tiền mà anh C đã vay.

Quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản của chị A

AZLAW giúp chị A khởi kiện ra Tòa án nhân dân

Được sự đồng ý của chi A, luật sư của AZLAW đã đại diện chị A khởi kiện anh C ra Tòa. Tại phiên tòa, các bên đương sư trình bày như lời kể của chị A. Chị A  xuất trình giấy mượn tiền có chữ kí của anh C. Nhưng anh C vẫn nói  đúng là anh có kí giấy vay nợ, nhưng anh không nhận tiền và sử dụng nên anh không đồng ý trả nợ.

cau-chuyen-tranh-chap-hop-dong-vay-tai-san-khong-phai-cu-ky-giay-no-la-duoc-tra-no

Luật sư AZLAW giúp chị A giải quyết tranh chấp

Với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chị A, luật sư đã đưa ra một số lập luận như sau:

  • Anh C không cung cấp được giấy tờ gì để chứng minh và cũng không biết cụ thể anh M ở đâu nên ý kiên của anh là không có căn cứ.
  • Việc anh C kí vào giấy mượn tiền là đúng sự thật, việc anh mượn tiền hộ anh M không chứng minh được, còn việc anh C mượn tiền hộ anh M thì anh C phải tự tìm anh M mà đòi tiền  chứ không phải lấy lí do đó để không trả nợ cho chị A.
  • Thời điểm anh C kí giấy nợ là hoàn toàn tự nguyên, không bị ép buộc và không có căn cứ chứng minh anh C bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Chính vì vậy theo quy định tại Điều 466 thì anh C có nghĩa vụ trả nợ cho chị A số tiền 200 triệu đồng. Chị A không yêu cầu trả lãi nên anh C không cần phải trả.

Phán quyết của Tòa án

Sau khi xem xét hồ sơ tài liệu, lời trình bày của đương sự và luật sư, Tòa án đã tuyên xử buộc anh C phải trả cho chị A số tiền là 200 triêu đồng.

Trên đây là câu chuyện của chị N.T.A – một khách hàng của AZLAW. Trường hợp của chị A không phải là hiếm gặp trong đời sống, mà vô cùng phổ biến. Để bảo vệ quyền lợi của mình, các chủ thể khi tham gia giao kết hợp đồng vay phải hết sức thận trọng và tìm hiểu kĩ các quy định của pháp luật.

Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng của AZLAW 

AZLAW luôn tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng. Với đội ngũ luật sư có  chuyên môn cao, kinh nghiệm sâu rộng cùng với sự tận tâm với khách hàng, chúng tôi tin tưởng sẽ cung cấp tới quý khách hàng dịch vụ tốt nhất, chuyên nghiệp nhất, chi phí hợp lý và thời gian hoàn thành thủ tục nhanh nhất. Chúng tôi cam kết mọi thông tin khách hàng được bảo mật tuyệt đối và lợi ích khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. 

Mọi ý kiến thắc mắc cần giải đáp và đóng góp xin vui lòng liên hê:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN AZLAW 

Địa chỉ văn phòng: K28 – Nhóm K, Ngõ 68 Trung Kính, Phường Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Email: info@azlaw.com.vn

0987.748.111