TẠM NGỪNG HOẠT ĐỘNG DỰ ÁN ĐẦU TƯ: NHỮNG QUY ĐỊNH MỚI NHẤT NĂM 2023 MÀ BẠN CẦN BIẾT

Trong quá trình thực hiện dự án, nhà đầu tư có thể gặp nhiều vấn đề phát sinh dẫn đến […]
hongngoc
26/09/2023

Trong quá trình thực hiện dự án, nhà đầu tư có thể gặp nhiều vấn đề phát sinh dẫn đến việc tạm ngừng hoạt động dự án đầu tư. Vậy pháp luật quy định như thế nào về việc tạm ngừng hoạt động dự án đầu tư? Cùng AZLAW tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Cơ sở pháp lý

Luật Đầu tư 2020

Nghị định 31/2021/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật đầu tư

Thông tư 09/2021/TT-BKHĐT Hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư và dự án đầu tư có sử dụng đất

Trường hợp tạm ngừng hoạt động dự án đầu tư

Nhà đầu tư ngừng hoạt động của dự án đầu tư. Phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký đầu tư. Trường hợp ngừng hoạt động của dự án đầu tư vì lý do bất khả kháng. Nhà đầu tư được Nhà nước miễn tiền thuê đất; giảm tiền sử dụng đất trong thời gian ngừng hoạt động để khắc phục hậu quả do bất khả kháng gây ra.

Cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư quyết định ngừng; hoặc ngừng một phần hoạt động của dự án đầu tư trong các trường hợp sau đây:

 • Để bảo vệ di tích, di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia theo quy định của Luật Di sản văn hóa;
 • Để khắc phục vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường theo đề nghị của cơ quan quản lý nhà nước về môi trường;
 •  Để thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn lao động theo đề nghị của cơ quan nhà nước quản lý về lao động;
 • Theo bản án, quyết định của Tòa án, phán quyết trọng tài;
 • Nhà đầu tư không thực hiện đúng nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng tiếp tục vi phạm.

Thủ tướng Chính phủ quyết định ngừng, ngừng một phần hoạt động của dự án đầu tư trong trường hợp việc thực hiện dự án đầu tư gây phương hại hoặc có nguy cơ gây phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia theo đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trình tự, thủ tục tạm ngừng hoạt động dự án đầu tư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Nhà đầu tư chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định. Bộ hồ sơ bao gồm:

 • Thông báo tạm ngừng hoạt động của dự án đầu tư. Thông báo tạm ngừng cần có các nội dung chính sau: Thông tin nhà đầu tư; thông tin tổ chức kinh tế thực hiện dự án đầu tư; tình hình hoạt động của dự án (thực hiện các thủ tục hành chính, tiến độ triển khai); tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính; nội dung tạm ngừng hoạt động dự án đầu tư; cam kết của nhà đầu tư.
 • Văn bản ủy quyền đối với người nộp hồ sơ không phải là người đại diện theo pháp luật; Hợp đồng ủy quyền hoặc hợp đồng dịch vụ đối với tổ chức thực hiện dịch vụ nộp hộ hồ sơ và giấy giới thiệu của tổ chức cho cá nhân nộp hồ sơ.
 • Quyết định, biên bản họp (nếu có) về việc tạm ngừng.
 • Bản sao Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy phép đầu tư/Giấy phép kinh doanh hoặc Quyết định chủ trương đầu tư.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nhà đầu tư nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh/thành phố. Chuyên viên nhận hồ sơ của Phòng Đăng ký đầu tư kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, chuyên viên tiếp nhận sẽ nhận hồ sơ vào và cấp giấy Biên nhận cho Nhà đầu tư.

Bước 3: Nhận kết quả

Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận. Nhà đầu tư đến Phòng Đăng ký đầu tư để nhận kết quả giải quyết hồ sơ.

 • TH1: Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận Thông báo tạm ngừng hoạt động dự án đầu tư và ghi nhận tình trạng hoạt động của dự án.
 • TH2: Trường hợp do bất khả kháng thì nhà đầu tư được miễn tiền thuê đất trong thời gian tạm ngừng hoạt động để khắc phục hậu quả do bất khả kháng gây ra.

Dịch vụ tư vấn Luật đầu tư của AZLAW

AZLAW luôn tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn Luật đầu tư. Với đội ngũ luật sư có chuyên môn cao, kinh nghiệm sâu rộng cùng với sự tận tâm với khách hàng, chúng tôi tin tưởng sẽ cung cấp tới quý khách hàng dịch vụ tốt nhất, chuyên nghiệp nhất, chi phí hợp lý và thời gian hoàn thành thủ tục nhanh nhất. Chúng tôi cam kết mọi thông tin khách hàng được bảo mật tuyệt đối và lợi ích khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. 

Mọi ý kiến thắc mắc cần giải đáp và đóng góp xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH TƯ VẤN AZLAW

Địa chỉ văn phòng: K28 – Nhóm K, Ngõ 68 Trung Kính, Phường Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Email: info@azlaw.com.vn

Hotline: 0987748111

0987.748.111