Quy định nhà đầu tư cần biết về địa điểm đặt trụ sở doanh nghiệp

Một trong những điều kiện tiên quyết để thành lập doanh nghiệp đó là nhà đầu tư phải lựa chọn […]
admin2
09/12/2021

Một trong những điều kiện tiên quyết để thành lập doanh nghiệp đó là nhà đầu tư phải lựa chọn được địa điểm dự định đặt trụ sở chính của doanh nghiệp. Nói cách khác, việc lựa chọn đặt địa chỉ trụ sở chính ở đâu là một trong vấn đề mà nhà đầu tư cần quan tâm ngay từ đầu. Vậy doanh nghiệp nên đặt trụ sở của mình ở đâu để vừa thuận tiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh vừa đúng quy định pháp luật. Bài viết dưới đây của AZLAW sẽ cùng Quý khách hàng tìm hiểu những thông tin pháp lý mới nhất về địa điểm đặt trụ sở doanh nghiệp.

Trụ sở chính của doanh nghiệp

Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về trụ sở chính của doanh nghiệp như sau: “Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Như vậy, theo quy định trên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp được xác định theo địa giới đơn vị hành chính, bao gồm 4 cấp sau:

  • Cấp 1: Số nhà, ngách, hẻm, ngõ, đường phố/ tổ/ xóm/ ấp/ thôn;
  • Cấp 2: Xã/ Phường/ Thị trấn;
  • Cấp 3: Quận/ Huyện/ Thị xã/ Thành phố thuộc tỉnh;
  • Cấp 4: Tỉnh/ Thành phố.

Những trường hợp địa điểm không được đặt trụ sở chính của doanh nghiệp

Một trong những khó khăn ban đầu khi thành lập doanh nghiệp là lựa chọn địa điểm phù hợp để làm trụ sở chính. Trong thực tế, nhiều trường hợp nhà đầu tư đã thuê địa điểm rồi thì sau đó mới biết được địa điểm đó không thể sử dụng để đăng ký thành lập doanh nghiệp. Vì vậy, để tránh những rắc rối như vậy, nhà đầu tư cần lưu ý những trường hợp  địa chỉ được liệt kê dưới đây không được phép đặt trụ sở doanh nghiệp.

Địa điểm không xác định được thông tin địa chỉ

Như trên đã phân tích, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp phải được xác định ở 4 cấp. Tuy nhiên, thực tế xảy ra tình trạng thay đổi đơn vị hành chính hoặc những lý do khác mà một số địa chỉ không xác định được rõ thông tin cấp 1 (Số nhà, ngách, hẻm, ngõ, đường phố /tổ /xóm / ấp/ thôn). Ví dụ: Địa chỉ xác định đường nhưng không xác định số nhà tại đường… Với những địa chỉ này, Cơ quan nhà nước rất khó xác định và quản lý vì vậy sẽ từ chối cho phép doanh nghiệp đặt trụ sở tại các địa chỉ không xác định rõ thông tin này. 

Vì vậy, khi dự định đặt trụ sở doanh nghiệp, các nhà đầu tư cần lựa chọn địa chỉ có đầy đủ các thông tin 4 cấp. Đồng thời, doanh nghiệp cần lưu ý địa điểm đặt trụ sở có đầy đủ giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu hợp pháp khi cơ quan thuế xuống kiểm tra trụ sở đó.

Địa chỉ trụ sở là căn hộ chung cư có mục đích đề ở

Theo quy định tại khoản 3 điều 3 Luật Nhà ở 2014, nhà chung cư gồm 02 loại là: nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định nghiêm cấm hành vi sau: “Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”

Như vậy, pháp luật nghiêm cấm việc sử dụng căn hộ chung cư có mục đích để ở làm văn phòng, kinh doanh hay đặt địa chỉ trụ sở công ty. Trường hợp doanh nghiệp đặt địa chỉ trụ sở tại chung cư thì phải xác định được chung cư đó là chung cư hỗn hợp để ở và kinh doanh, đồng thời cung cấp được các giấy tờ để chứng minh.

Địa chỉ trụ sở không đáp ứng đủ các điều kiện khác

Đối với một số ngành nghề hoạt động kinh doanh đặc thù, doanh nghiệp lựa chọn địa chỉ trụ sở đồng thời là địa chỉ tiến hành kinh doanh thì địa chỉ trụ sở phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể để tiến hành hoạt động. Ví dụ: Đối với ngành nghề kinh doanh khách sạn, Điều 22 Nghị định 168/2017/NĐ-CP quy định điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đối với khách sạn như sau:

  • Có tối thiểu 10 buồng ngủ; có quầy lễ tân, phòng vệ sinh chung.
  • Có nơi để xe cho khách đối với khách sạn nghỉ dưỡng và khách sạn bên đường.
  • Có bếp, phòng ăn và dịch vụ phục vụ ăn uống đối với khách sạn nghỉ dưỡng, khách sạn nổi, khách sạn bên đường.

Vì vậy, tùy vào từng ngành nghề kinh doanh có thể đòi hỏi có hoặc không những điều kiện cụ thể về trụ sở doanh nghiệp, nhà đầu tư cần lưu ý xem xét các quy định pháp luật chuyên ngành khác để lựa chọn địa điểm đặt trụ sở phù hợp.

Việc lựa chọn trụ sở chính phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển lâu dài và bền vững của doanh nghiệp. Để chắc chắn được rằng địa điểm bạn dự định được phép làm trụ sở chính của doanh nghiệp, hãy liên hệ với AZLAW để được hỗ trợ tư vấn cụ thể nhất.

Công ty TNHH Tư vấn AZLAW rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong việc tư vấn, thực hiện các thủ tục liên quan đến đầu tư trong nước, đầu tư nước ngoài. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

Mọi ý kiến thắc mắc cần giải đáp và đóng góp xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN AZLAW

Địa chỉ: K28 Ngõ 68 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Mobile: 0987553289; 024.22151888

Email: info@azlaw.com.vn 

0987.748.111