QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN: NHỮNG QUY ĐỊNH MỚI NHẤT NĂM 2023

Khi cuộc hôn nhân đi vào ngõ cụt, ly hôn thường là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều cặp […]
hongngoc
29/06/2023

Khi cuộc hôn nhân đi vào ngõ cụt, ly hôn thường là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều cặp vợ chồng. Khi đó, vấn đề được quan tâm chính là những đứa con sẽ ở với bố hay với mẹ của chúng. Dưới đây, AZLAW sẽ đề cập đến một số vấn đề có liên quan đến quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Quyền nuôi con khi ly hôn

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (Luật HNGĐ 2014). Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục. Con chưa thành niên; con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự; hoặc không có khả năng lao động; và không có tài sản để tự nuôi mình.

Vợ chồng sẽ thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con; về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trong trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định. Giao con cho một bên trực tiếp nuôi; căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Đối với người con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con; hoặc giữa cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều kiện thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

Vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con sau ly hôn; hoặc căn cứ vào quyết định của Tòa án. Tuy nhiên, căn cứ vào Điều 84 Luật HNGĐ 2014. Người trực tiếp nuôi con sau ly hôn vẫn có thể bị thay đổi. Nếu đáp ứng các quy định tại điều này, cụ thể:

– Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

– Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Lưu ý: Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên. Cần phải tiến hành hỏi và xem xét ý kiến, nguyện vọng của người con trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con. Dựa trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức dưới đây sẽ có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

– Người thân thích;

– Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

– Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

– Hội liên hiệp phụ nữ.

So với Luật HNGĐ năm 2000, Luật HNGĐ 2014 đã mở rộng phạm vi; bổ sung thêm một số chủ thể có thể yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con. Dựa trên cơ sở lợi ích của con. Điều này được cho là sẽ đảm bảo được lợi ích tốt nhất cho con. Đặc biệt là trong trường hợp cần phải thay đổi người trực tiếp nuôi con mà cha hoặc mẹ lại không có gửi yêu cầu lên Tòa án.

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn

Khoản 2 Điều 82 Luật HNGĐ 2014 có quy định. “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”. 

Theo đó, người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng. Để bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của con; đảm bảo đáp ứng các nhu cầu thiết yếu về ăn, ở, học tập, vui chơi, khám chữa bệnh… cho con sau khi cha mẹ ly hôn. 

Nghĩa vụ cấp dưỡng này sẽ kéo dài cho đến khi con thành niên; hoặc khi con đã có khả năng lao động và tài sản để có thể tự nuôi chính mình. Trong trường hợp con đã thành niên nhưng mà không có khả năng lao động; và không có tài sản để tự nuôi mình. Cha mẹ vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Mức cấp dưỡng cho con khi ly hôn

Theo quy định tại Điều 116 Luật HNGĐ 2014, mức cấp dưỡng có thể được thỏa thuận giữa người không trực tiếp với người trực tiếp nuôi con; hoặc là thỏa thuận trực tiếp với người con này. Mức cấp dưỡng sẽ căn cứ vào thu nhập; khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng; nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được; có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Bên cạnh đó, mức cấp dưỡng có thể thay đổi nếu như các bên chứng minh được mình có lý do chính đáng. Việc thay đổi mức cấp dưỡng này sẽ do các bên tự thỏa thuận với nhau. Và các bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết trong trường hợp không tự thỏa thuận được.

Trên thực tế, có rất nhiều cặp vợ chồng vì muốn giành quyền nuôi con sau ly hôn mà chấp nhận thỏa thuận cho đối phương không cần phải cấp dưỡng hoặc chỉ phải cấp dưỡng cho con với mức chi phí rất thấp. Đây là một thỏa thuận trái với quy định của pháp luật nhưng lại rất khó để có thể phát hiện ra, và pháp luật của chúng ta hiện nay lại chưa có chế tài để xử lý hành vi này, do đó đã không thể nào đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của người con về vấn đề cấp dưỡng sau khi cha mẹ ly hôn.

Dịch vụ tư vấn Luật Hôn nhân và Gia đình của AZLAW

AZLAW luôn tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn Luật Hôn nhân và Gia đình. Với đội ngũ luật sư có chuyên môn cao, kinh nghiệm sâu rộng cùng với sự tận tâm với khách hàng, chúng tôi tin tưởng sẽ cung cấp tới quý khách hàng dịch vụ tốt nhất, chuyên nghiệp nhất, chi phí hợp lý và thời gian hoàn thành thủ tục nhanh nhất. Chúng tôi cam kết mọi thông tin khách hàng được bảo mật tuyệt đối và lợi ích khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Mọi ý kiến thắc mắc cần giải đáp và đóng góp xin vui lòng liên hệ:

 CÔNG TY TNHH TƯ VẤN AZLAW

Địa chỉ: K28 Ngõ 68 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Mobile: 0987553289; 024.22151888

Email: info@azlaw.com.vn

0987.748.111