CHỐT THUẾ KHI THAY ĐỔI ĐỊA CHỈ CÔNG TY KHÁC QUẬN – AZLAW

Trong quá trình hoạt động, nhiều doanh nghiệp muốn thay đổi địa chỉ trụ sở, một số trường hợp địa […]
thutrang
04/10/2023

Trong quá trình hoạt động, nhiều doanh nghiệp muốn thay đổi địa chỉ trụ sở, một số trường hợp địa chỉ mới của công ty sẽ dẫn đến việc thay đổi cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Vì vậy, doanh nghiệp này sẽ phải thực hiện chốt thuế khi thay đổi địa chỉ công ty khác quận, tỉnh,…Vậy thủ tục này thực hiện như thế nào? Cùng AZLAW tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Các nghĩa vụ cần chốt thuế khi chuyển trụ sở khác quận

Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính

Công ty phải nộp tiền thuế TNDN phát sinh trong kỳ, do đó cần phải kiểm tra xem thời điểm chuyển trụ sở thuế TNDN tạm tính của công ty là bao nhiêu.

Sau khi hoàn thành các thủ tục này, chi cục thuế sẽ ra văn bản xác nhận doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ thuế đối với nhà nước và doanh nghiệp có thể thực hiện việc chuyển trụ sở đến quận, huyện mới.

Kiểm tra thuế, quyết toán thuế khi chốt thuế

Khi nhận được hồ sơ gồm mẫu 08-MST của đơn vị thì trong thời hạn chậm nhất không quá 05 (năm) ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế công bố biên bản, kết luận kiểm tra (đối với hồ sơ thuộc diện phải kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế). Khi đó doanh nghiệp sẽ hoàn thành thủ tục kiểm tra thuế, quyết toán thuế theo thông báo của cơ quan thuế trước khi được giải quyết cho thay đổi địa chỉ sang quận, huyện khác.

Hồ sơ, thủ tục chốt thuế khi thay đổi địa chỉ công ty khác quận

Theo khoản 2 Điều 36 Luật quản lý thuế 2019, khi thay đổi trụ sở khác Quận, Huyện đồng thời với việc thay đổi cơ quan quản lý thuế. Doanh nghiệp cần làm thủ tục thông báo thay đổi cơ quan thuế quản lý (hay còn gọi là chốt thuế chuyển Quận) trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi

Hồ sơ chốt thuế bao gồm:

  1. Tờ khai điều chỉnh thông tin đăng ký thuế ( Theo mẫu số 08-MST Thông tư 105/2020/TT-BTC ngày 03/12/2020 của Bộ Tài chính)
  2. Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (02 bản)
  3. Giấy ủy quyền của người đại diện pháp luật cho người trực tiếp nộp hồ sơ (Nếu có).

Ảnh minh họa

Thủ tục chốt thuế khi thay đổi địa chỉ công ty khác quận

Bước 1. Nộp hồ sơ

Căn cứ theo quy định tại Mục 2 Chương II Thông tư số 105/2020 và Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019 về việc Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế thì:

  1. a) Người nộp thuế đăng ký thuế cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh khi có thay đổi địa chỉ trụ sở sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác hoặc thay đổi địa chỉ trụ sở sang địa bàn cấp quận (huyện) khác nhưng cùng địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương làm thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
  2. b) Người nộp thuế nộp hồ sơ thay đổi cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp (cơ quan thuế nơi chuyển đi) để thực hiện các thủ tục về thuế trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở đến cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký hợp tác xã.

Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp, cơ quan thuế quận cũ sẽ rà soát lại tình hình đóng thuế, tình hình nộp báo cáo của công ty, nếu còn thiếu hoặc sai sót, cơ quan thuế quận cũ sẽ yêu cầu doanh nghiệp hoàn thiện;

Bước 3. Trả kết quả

Sau khoảng 10-15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cơ quan thuế sẽ trả mẫu 09-MST Thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm. Lúc này trong thông báo nếu còn tồn tại khoản nợ thuế của doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải lập tức nộp thuế vào chi cục thuế quận mới để đảm bảo hoàn thành mọi nghĩa vụ thuế.

Lưu ý khi thực hiện thủ tục chốt thuế:

1. Trước khi nộp hồ sơ chốt thuế, doanh nghiệp cần chủ động nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn các quý gần nhất thông qua chữ ký số của doanh nghiệp.

2. Trường hợp hóa đơn theo địa chỉ cũ vẫn còn, nếu:

  • Doanh nghiệp muốn tiếp tục sử dụng thì phải làm thông báo chốt hóa đơn bên quận cũ. Sau đó khắc con dấu vuông địa chỉ mới, đóng lên hóa đơn và làm mẫu TB04/AC nộp lên cơ quan thuế quận mới;
  • Doanh nghiệp không muốn tiếp tục sử dụng thì phải làm thông báo hủy hóa đơn theo mẫu TB03/AC trên phần mềm HTKK và nộp online trên trang Thuế điện tử. Sau đó, khi đặt in hóa đơn mới với địa chỉ mới thì doanh nghiệp phải làm lại thông báo phát hành hóa đơn mới.

3. Trong quá trình nộp hồ sơ chốt thuế tại quận cũ doanh nghiệp không được xuất hóa đơn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về chốt thuế khi công ty thay đổi địa chỉ khác quận. Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ là nguồn tham khảo hữu ích  và giúp bạn hiểu sâu hơn về doanh nghiệp, giúp ích cho bạn trong hành trình kinh doanh của mình.

Dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp của AZLAW 

Ảnh minh họa

     Công ty TNHH Tư vấn AZLAW  luôn tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn luật doanh nghiệp. Với đội ngũ luật sư tư vấn doanh nghiệp có  chuyên môn cao, kinh nghiệm sâu rộng cùng với sự tận tâm với khách hàng, chúng tôi tin tưởng sẽ cung cấp tới các nhà đầu tư dịch vụ tốt nhất, chuyên nghiệp nhất, chi phí hợp lý và thời gian hoàn thành thủ tục nhanh nhất. Chúng tôi cam kết mọi thông tin khách hàng được bảo mật tuyệt đối và lợi ích khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. Đừng ngần ngại mà hãy nhấc máy ngay và liên hệ ngay với  Công ty TNHH Tư vấn AZLAW nếu quý khách có bất kì thắc mắc nào về doanh nghiệp để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ ngay nhé.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN AZLAW

Địa chỉ: K28 Ngõ 68 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Mobile: 0987553289; 024.22151888

Email: info@azlaw.com.vn 

0987.748.111