TƯ VẤN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP NỘI BỘ DOANH NGHIỆP – AZLAW

Tranh chấp nội bộ doanh nghiệp được hiểu là các mâu thuẫn, bất đồng, tranh chấp phát sinh trong quan […]
hongngoc
20/06/2023

Tranh chấp nội bộ doanh nghiệp được hiểu là các mâu thuẫn, bất đồng, tranh chấp phát sinh trong quan hệ kinh doanh, thương mại, lao động…; giữa hai bên, giữa nhóm hoặc các nhóm, giữa các thành viên, cổ đông… Hiện nay, hầu hết các nhà đầu tư khi mới thành lập đều không quan tâm tìm hiểu đến những quy định về việc quản lý, điều hành và tổ chức nội bộ trong công ty. Nên khi mâu thuẫn xảy ra đa phần là thường không biết cách tháo gỡ; và ngày càng để cho mâu thuẫn, tranh chấp nội bộ trở lên gay gắt; ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Để giải quyết những tranh chấp này một cách nhanh chóng và đảm bảo bí mật cho các doanh nghiệp, AZLAW cung cấp dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp bao gồm:

Giải quyết tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty

 • Cổ đông, thành viên không góp tiền cho số cổ phần cam kết góp hoặc số vốn cam kết góp;
 • Góp không đủ số cổ phần, số vốn góp đã đăng ký; nhưng vẫn yêu cầu được coi là cổ đông với quyền và lợi ích như của một người đã góp đủ;
 • Tranh chấp phát sinh từ phương thức góp và tài sản góp vốn như: Định giá tài sản không chính xác với giá trị thực tế; Không chuyển sở hữu tài sản góp vốn; Không thỏa thuận với nhau trước về việc góp vốn và giá trị góp vốn bằng tài sản;
 • Không quy định về thời điểm hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần, chuyển nhượng phần vốn góp và tính hợp pháp của các hợp đồng chuyển nhượng.
 • Tranh chấp về tư cách cổ đông, thành viên;
 • Tranh chấp vì về các Quyết định đưa ra không công bằng; Quyết định không hợp pháp;
 • Không chấp nhận quyết định của Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng thành viên vì Quyền lợi của mình không được như mong đợi.

Tranh chấp giữa các thành viên của công ty với nhau liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty

 • Tranh chấp về chọn người đại diện theo pháp luật;
 • Các tranh chấp khác gắn liền với lợi ích của từng thành viên, cổ đông công ty…

Kinh nghiệm giải quyết tranh chấp nội bộ Doanh nghiệp của AZLAW

Từ thực tiễn tư vấn, giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp của AZLAW, chúng tôi đưa ra một vài Kinh nghiệm xương máu trong giải quyết các tranh chấp nội bộ Doanh nghiệp như sau:

 • Tất cả các vấn đề được cho là nhạy cảm như vốn góp; phân công trách nhiệm của từng thành viên; công khai tài chính; phân chia lợi nhuận… Các cổ đông/thành viên hãy đưa ra bàn bạc trao đổi thẳng thắn ngay từ ban đầu khi có ý định cùng nhau thành lập doanh nghiệp; sau đó được cụ thể hóa bằng các tài liệu nội bộ của Doanh nghiệp (Biên bản họp; Quyết định; Nội quy, Quy chế thể hiện các vấn đề Vốn góp; tiến độ góp vốn; cách thức quản lý vốn; người được giao quản lý vốn; nghĩa vụ công khai tài chính; Quyền lợi và trách nhiệm của HĐQT; Hội đồng thành viên; Giám đốc/tổng giám đốc; kế toán; nhiệm kỳ Giám đốc; các trường hợp miễn nhiệm Giám đốc và các chức danh quản lý).
 • Khi có các vấn đề xung đột, các bên cần ngồi xem lại các tài liệu đã được các bên ký kết (Điều lệ; Biên bản họp; Quyết định; nội quy; quy chế). Vì đây chính là Luật của mỗi doanh nghiệp. Trong trường hợp vấn đề phát sinh chưa được quy định thì cần tìm hiểu các quy định của pháp luật, từ đó mới có phương án đề xuất phù hợp để giải quyết các vấn đề xung đột ngay từ bước đầu tiên. Hạn chế tối đa việc cả nể, làm việc qua loa, gọi là cho có. Ở giai đoạn này, tùy thuộc và tính chất và mức độ phức tạp của vấn đề xung đột mà các bên có thể nhờ các Luật sư tư vấn, trợ giúp pháp lý phía sau.
 • Hòa giải các tranh chấp nội bộ doanh nghiệp. Khi các bên không thể tìm được tiếng nói chung thì Hòa giải sẽ là nguyên tắc giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp. Để buổi hòa giải hiệu quả, các bên nên nhờ các Luật sư có kiến thức, kinh nghiệm làm trọng tài để cùng phân tích các quan điểm lập luận của các bên.
 • Khởi kiện để giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp. Nếu hòa giải không thành, một các các bên có quyền khởi kiện lên Tòa án; hoặc Yêu cầu Trọng tài kinh tế giải quyết các tranh chấp (nếu các bên có lựa chọn trọng tài). Thủ tục, trình tự khởi kiện ra Tòa án theo Quy định của pháp luật Tố tụng dân sự; hay giải quyết sự việc tại Trọng tài sẽ theo Quy chế Trọng tài của từng Trung tâm trọng tài mà các bên lựa chọn.

Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp của AZLAW

 • Tiếp nhận và xử lý hồ sơ, thông tin về vụ việc; tra cứu văn bản pháp luật; văn bản nội bộ công ty để đưa ra phương án giải quyết tranh chấp;
 • Trao đổi với Quý Khách hàng về phương án giải quyết tranh chấp và lên kế hoạch phối hợp thực hiện;
 • Đại diện cho doanh nghiệp để đàm phán với các bên liên quan nhằm đưa ra phương án giải quyết các tranh chấp nội bộ bằng con đường thương lượng;
 • Tư vấn; đại diện Quý Khách hàng tham dự các cuộc họp để giải quyết tranh chấp.
 • Đại diện Quý Khách hàng khởi kiện; tham gia tố tụng tại Tòa án hoặc Trọng tài.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn giải quyết tranh chấp nhanh chóng và kịp thời.

Mọi ý kiến thắc mắc cần giải đáp và đóng góp xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN AZLAW

Địa chỉ: K28 Ngõ 68 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Mobile: 0987553289; 024.22151888

Email: info@azlaw.com.vn

0987.748.111