RÚT LẠI ĐƠN LY HÔN ĐÃ NỘP: PHÁP LUẬT HIỆN NAY CÓ NHỮNG QUY ĐỊNH NÀO LIÊN QUAN

Ly hôn là một vấn đề quan trọng không kém gì kết hôn. Tuy nhiên, vì những lý do khách […]
ngocdiep
13/06/2023

Ly hôn là một vấn đề quan trọng không kém gì kết hôn. Tuy nhiên, vì những lý do khách quan nào đó mà nhiều người lại không suy xét kỹ càng trước khi nộp đơn ly hôn lên Tòa án, để sau lại muốn đổi ý và muốn rút lại đơn khởi kiện. Vậy pháp luật hiện nay có cho phép vợ/chồng rút lại đơn ly hôn đã nộp hay không? Cùng AZLAW tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Thời điểm có thể rút đơn ly hôn

Vợ/Chồng khi yêu cầu ly hôn có thể thay đổi hoặc rút yêu cầu ly hôn của mình. Đồng thời, trong quá trình Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn, vợ/chồng cũng có quyền yêu cầu chấm dứt hoặc thay đổi yêu cầu của mình (Khoản 2 Điều 5 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015)

Tùy thuộc vào từng giai đoạn của quá trình giải quyết ly hôn, mà pháp luật sẽ có những quy định khác nhau về việc rút đơn ly hôn. Cụ thể:

Trường hợp Tòa án chưa thụ lý vụ việc

Căn cứ Điều 191, Điều 192 và Điều 364 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thường sẽ có khoảng thời gian khoảng 08 ngày làm việc trước khi Tòa án thụ lý giải quyết ly hôn. Do đó, trước khi Tòa án thụ lý, vợ/chồng hoàn toàn có quyền rút đơn ly hôn của mình. Khi đó, Tòa án sẽ trả lại đơn ly hôn.

Trường hợp Tòa án đã thụ lý vụ việc

Trước khi mở phiên tòa, phiên họp: Đây là giai đoạn chuẩn bị xét xử hoặc chuẩn bị xét đơn. Nếu vợ/chồng rút yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ đình chỉ và trả lại đơn ly hôn (Căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 217 và Điểm c Khoản 2 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Trong khi phiên tòa, phiên họp diễn ra: Căn cứ Khoản 2 Điều 244 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nếu vợ/chồng tự nguyện rút yêu cầu ly hôn thì Hội đồng xét xử sẽ đình chỉ xét xử với phần yêu cầu đã rút.

Trước khi mở phiên tòa phúc thẩm hoặc tại phiên tòa phúc thẩm: Vợ/chồng rút đơn khởi kiện thì Hội đồng xét xử phải hỏi chồng/vợ và nếu chồng/vợ nhất trí thì Hội đồng xét xử ra quyết định hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án cũng như trả lại đơn khởi kiện, hồ sơ chứng cứ, chứng minh.

Như vậy, vợ/chồng hoàn toàn có thể rút lại đơn ly hôn đã nộp trong bất cứ giai đoạn nào của quá trình giải quyết ly hôn. 

Dịch vụ tư vấn về ly hôn của AZLAW

AZLAW luôn tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn về ly hôn. Với đội ngũ luật sư có chuyên môn cao, kinh nghiệm sâu rộng cùng với sự tận tâm với khách hàng, chúng tôi tin tưởng sẽ cung cấp tới quý khách hàng dịch vụ tốt nhất, chuyên nghiệp nhất, chi phí hợp lý và thời gian hoàn thành thủ tục nhanh nhất. Chúng tôi cam kết mọi thông tin khách hàng được bảo mật tuyệt đối và lợi ích khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. 

Mọi ý kiến thắc mắc cần giải đáp và đóng góp xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN AZLAW

Địa chỉ: K28 Ngõ 68 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Mobile: 0987553289; 024.22151888  

Email: info@azlaw.com.vn

0987.748.111