TRANH CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT- CÂU CHUYỆN KIỆN ĐÒI TÀI SẢN

Các vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất diễn ra khá nhiều và tương đối phức tạp với nhiều […]
ngocdiep
06/07/2022

Các vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất diễn ra khá nhiều và tương đối phức tạp với nhiều nguyên nhân. Trong quá trình giải quyết tranh chấp cũng gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại. Dưới đây là câu chuyện tranh chấp quyền sử dụng đất của anh T.P.A và quá trình kiện đòi tài sản là quyền sử dụng đất của anh A với sự đồng hành của luật sư  AZLAW.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Luật đất đai 2013

Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Anh T.P.A chia sẻ:

Cha mẹ tôi có để lại một manh đất 100 m2  cho tôi sinh sống và canh tác. Tôi đã sử dụng mảnh đất đó để trồng cây ăn quả để thu hoạch bán kiếm lời. Ngày 12/3/2012, tôi được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 112, tờ bản đồ số 5, chính là mảnh đất 100 m2  mà cha mẹ để lại cho tôi. Từ đó đến năm 2018 thì tôi vẫn sử dụng ổn định mảnh đất này.

Phát sinh tranh chấp quyền sử dụng đất

Tháng 5/2018, ông L.T.M – cùng xã với tôi đến xây dựng nền, móng, tường trên đất. Đồng thời anh L.T.N là con trai ông M cũng hỗ trợ cho ông trong việc xây dựng. Vì vậy tôi và ông M đã phát sinh tranh chấp. Tôi yêu cầu ông M lập tức dừng lại việc xây dựng và trả lại đất cho tôi. Tuy nhiên ông M không đồng ý. Tại phiên hòa giải ở UBND xã thì chỉ có anh N có mặt thừa nhận đang quản lý đất của tôi. Nhưng vẫn không chịu trả lại, còn ông N thì vắng mặt.

Bất lực khi không thể đòi lại quyền sử dụng đất, tôi tìm đến AZLAW qua lời giới thiệu của một người bạn. Tôi muốn được tư vấn và khởi kiện ra tòa để đòi lại tài sản là quyền sử dụng đất của tôi.

Quá trình tranh tụng tại tòa

Theo yêu cầu của anh T.P.A, luật sư của AZLAW đại diện anh nộp đơn khởi kiện ra tòa. Tại phiên tòa, theo lời trình bày của bị đơn là ông L.T.M và anh L.T.N thì mảnh đất nói trên là tài sản riêng của bà P.T.H – vợ của ông M – mẹ anh N ( đã chết năm 2009) để lại cho ông M và anh N sử dụng nhưng không có tài liệu, chứng cứ gì chứng minh.

Tranh chấp về quyền sử dụng đất giữa anh A và bố con anh N

Tranh chấp về quyền sử dụng đất giữa anh A và bố con anh N

Ông M và anh B cũng thừa nhận diện tích đất tranh chấp theo đo đạc thực tế là đúng hiện trạng sử dụng. Đồng ý đối với tài sản và giá trị tài sản theo Biên bản định giá tài sản của Hội đồng định giá. Hai người cũng không đồng ý trả lại diện tích đất bị anh A cho là đã chiếm giữ cho anh A. Vì cho rằng không chiếm giữ đất của anh A.

Luật sư của AZLAW đã đưa ra những lí lẽ và chứng cứ thuyết phục chứng minh:

  • Nguồn gốc đất của cha mẹ anh A là do nhận chuyển nhượng của bà P.T.H theo “Giấy bán nền” đề ngày 5/7/1997. Sau đó cha mẹ anh A đã đăng ký kê khai và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.
  • Ông M và bà H là vợ chồng. Theo nguồn gốc đất tại hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và theo lời khai thừa nhận của ông M thì xác định quyền sử dụng thửa đất số 112, tờ bản đồ số 5 xã P.T là tài sản riêng của cá nhân bà H, sau đó bà H đã chuyển nhượng cho cha mẹ anh A.
  • Trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh A là đúng với quy định của pháp luật.

Luật sư của AZLAW bảo vệ thành công quyền và lợi ích hợp pháp của anh T.P.A

Sau khi xem xét các chứng cứ, tòa án đã tuyên xử buộc ông L.T.M và anh L.T.N trả lại cho anh T.P.A thửa đất số 112, tờ bản đồ số 5 xã P.T có diện tích 100 m2 .

Cho dù quá trình gặp nhiều khó khăn, nhưng thành quả đạt được vẫn là quả ngọt. Dưới sự tận tình của luật sư AZLAW, cuối cùng anh T.P.A đã lấy lại được tài sản là quyền sử dụng đất. Đây là niềm vinh hạnh của AZLAW chúng tôi. Là khi bảo vệ được quyền lợi của anh A cũng như mọi khách hàng của AZLAW.

Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất của AZLAW

Nếu quý khách còn có thắc mắc hoặc hiện đang có tranh chấp đất đai hãy liên hệ ngay với AZLAW để được hỗ trợ và giải đáp. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những tư vấn và dịch vụ có: quy trình đơn giản nhất; thời gian tiếp nhận và xử lý nhanh nhất; chi phí tiết kiệm nhất; mọi thông tin khách hàng được bảo mật  tuyệt đối

Tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất. AZLAW rất hân hạnh được đồng hành cùng Quý khách hàng trong mọi vấn đề pháp lý.

Mọi ý kiến thắc mắc cần giải đáp và đóng góp xin vui lòng liên hê:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN AZLAW

Địa chỉ: K28, Ngõ 68 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Mobie: 0987553289; 024.22151888

Email: luatsuphamoanh@gmail.com. Website: https://azlaw.com.vn

0987.748.111