Hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình chi tiết mới nhất 2023 – AZLAW

Hôn nhân đi vào ngõ cụt, vợ chồng thỏa thuận ly thân, đường ai lấy đi và coi như đã […]
minhtruong
20/04/2022

Hôn nhân đi vào ngõ cụt, vợ chồng thỏa thuận ly thân, đường ai lấy đi và coi như đã ly hôn. Tuy nhiên, theo pháp luật, hai vợ chồng chỉ thực sự ly hôn khi có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực Dưới đây, AZLAW sẽ hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật hiện hành.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 

Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án.

KHÁI NIỆM LY HÔN THUẬN TÌNH

Theo quy định tại luật hôn nhân và gia đình hiện hành, ly hôn thuận tình là trường hợp vợ và chồng cùng yêu cầu ly hôn sau khi đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con. Tòa án sau khi xem xét yêu cầu sẽ công nhận thuận tình ly hôn. 

THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN THUẬN TÌNH 

Ly hôn thuận tình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện và cấp tỉnh căn cứ theo quy định tại Điều 35 và Điều 37 Luật Tố tụng dân sự 2015. Cụ thể, Tòa án nhân cấp huyện, tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm đối với những vụ việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bên cạnh đó, ly hôn thuận tình dựa trên sự đồng thuận của hai bên, do đó vợ chồng có thể lựa chọn nộp đơn tới Tòa án nơi vợ hoặc chồng cư trú.

HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH

Hai bên ly hôn chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:

– Đơn yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình (trong đơn phải có chữ ký của vợ và chồng)

– Giấy tờ pháp lý cá nhân (CMND/CCD/Hộ chiếu) của vợ và chồng (bản sao có công chứng, chứng thực)

– Giấy khai sinh của các con (bản sao)

– Các giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản (nếu có)

Các bước thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình như sau:

huong-dan-thu-tuc-ly-hon-thuan-tinh-azlaw-01

Các bước thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình

THỜI GIAN, CHI PHÍ GIẢI QUYẾT LY HÔN THUẬN TÌNH 

Thòi gian giải quyết có thể kéo dài từ 02 đến 03 tháng tùy thuộc vào quá trình thực hiện thủ tục như xét duyệt đơn, hoàn thành án phí, tổ chức phiên hòa giải và phiên tòa chính thức.

– Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án thụ lý giải quyết thủ tục ly hôn, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

– Trong thời hạn 15 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

– Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Căn cứ theo Danh mục án phí, lệ phí tòa án kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, ly hôn thuận tình chịu lệ phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu hôn nhân và gia đình là 300.000 (VNĐ). Do vậy, hai vợ chồng khi ly hôn thuận tình đóng phí là 150.000 (VNĐ) mỗi người. 

CÁC LƯU Ý KHI THỰC HIỆN THỦ TỤC 

– Cần xác định là đã thống nhất tất cả các vấn đề quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản (hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn)

– Có thể làm theo hai cách quy trình: quy trình yêu cầu Tòa giải quyết việc dân sự hoặc quy trình Tòa giải quyết vụ án dân sự.

– Nếu trong quá trình giải quyết yêu cầu đồng thuận ly hôn mà các bên có tranh chấp về các vấn đề tài sản hoặc quyền nuôi con thì tòa án sẽ chuyển sang giải quyết vụ việc Ly hôn đơn phương theo quy định chung.

Bài viết trên đây của AZLAW là hướng dẫn cho bạn đọc về vấn đề ly hôn thuận tình theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014

Dịch vụ thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, các vấn đề về pháp lý liên quan đến hôn nhân và gia đình là một trong những lĩnh vực luật mà chúng tôi có nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi, với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn luật chuyên nghiệp cam kết sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm thời gian nhất cho Quý khách.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN AZLAW

Địa chỉ: K28 Ngõ 68 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Mobile: 0987553289; 024.22151888  Email: info@azlaw.com.vn 

0987.748.111