HÀNH TRÌNH BẢO VỆ QUYỀN TÁC GIẢ CỦA NỮ NHÀ VĂN

Vì quyền tác giả được xác lập tự động và không bắt buộc phải đăng ký nên đã có rất […]
letram
09/06/2022

quyền tác giả được xác lập tự động và không bắt buộc phải đăng ký nên đã có rất nhiều hành vi xâm phạm quyền tác giả, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả chân chính. Điều này đã xảy đến với chị P.T.G – tác phẩm của chị đã bị người khác mạo nhận tác giả. Hãy cùng AZLAW lắng nghe câu chuyện của chị G nhé.

Cơ sở pháp lí:

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2019

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Quá trình sáng tác tác phẩm truyện X

Chị G chia sẻ:

Tôi yêu thích văn học từ nhỏ và luôn có ước mơ lớn lên trở thành một nhà văn. Từ khi còn học cấp 2, tôi đã lấy bút danh là T.G và có những tác phẩm viết trên mạng và được nhiều người đón đọc. Hiện tại tôi đã có 5 tác phẩm được xuất bản. Tác phẩm gần đây nhất của tôi là một câu chuyện lịch sử có tựa đề là X. Để có thể  sáng tác tác phẩm này, tôi đã sưu tầm rất nhiều tài liệu lịch sử và đã hoàn thành tác phẩm trong 2 năm.

Tranh chấp về quyền tác giả xảy ra

Tranh chấp quyền tác giả xảy ra đầy bất ngờ

Tranh chấp quyền tác giả xảy ra đầy bất ngờ

Tháng 12/2019, tôi có mang tác phẩm X đến nhà xuất bản Trẻ để xin phép xuất bản, nhưng vì lí do kỹ thuật nên tôi nhờ ông T mang bản thảo truyện X đến xin giấy phép tại Nhà xuất bản Tổng hợp. Một thời gian tôi phát hiện truyện X đã được xuất bản và phát hành. Tác phẩm X  được lưu hành và được ghi tên tác giả là Trần Trí T, chứ không phải mang tên tác giả T.G. Tôi đã khiếu nại đến Nhà xuất bản Tổng hợp và chứng minh tác phẩm X là của tác giả T.G. Tên nhân vật và địa điểm trong tác phẩm bị thay đổi, nhưng các tình tiết vẫn được giữ nguyên.

Ngày 13/4/2022, Nhà xuất bản Tổng hợp có mời tôi đến trực tiếp với ông Trần Trí T để đối chất làm rõ sự việc. Tại buổi làm việc này ông Trần Trí T đã thừa nhận có sử dụng tác phẩm của T.G  và hứa sẽ xin lỗi bằng văn bản và bồi thường thiệt hại cho tôi –tác giả T. G.

Nhưng sau đó, vào ngày 24/4/2022 ông Trần Trí T làm bản tường trình gửi đến Nhà xuất bản Tổng hợp phủ nhận việc ăn cắp tác phẩm của T. G và lý giải vòng vo, không có thiện chí xin lỗi và bồi thường.

Do đó tôi tìm đến AZLAW qua lời giới thiệu của một người bạn, để nhờ tư vấn giành lại quyền tác giả cho tác phẩm X- một tác phẩm mà tôi đã phải bỏ ra rất nhiều tâm huyết mới có thể hoàn thành.

Hành trình giành lại công bằng

Dựa theo yêu cầu của chị G, luật sư tư vấn sở hữu trí tuệ của AZLAW đã chuẩn bị đơn khởi kiện và khởi kiên vụ án của chị G ra tòa.

AZLAW giành lại công bằng cho khách hàng

Phía luật sư của AZLAW đã đưa ra những chứng cứ xác thực và thuyết phục như:

  • Biên nhận bản thảo số 268 ngày 9/12/2019 của nhà xuất bản Trẻ thể hiện tên bản thảo là chuyện X của tác giả T.G
  • Quyết định số 1401/QĐ-2021 THTPHCM ngày 22/12/2021 về việc xuất bản tác phẩm, tài liệu, tái bản xuất bản sản phẩm do Giám đốc Nhà xuất bản Tổng hợp quyết định xuất bản phim có tên X của tác giả T.G.
  • Hợp đồng liên kết xuất bản ngày 22/12/2021 giữa NXB và ông Trần Trí T được ký kết căn cứ vào quyết định 1401 ngày 22/12/2021 của NXB Tổng hợp
  • Văn bản trả lời đơn khiếu nại của NXB Tổng hợp trả lời cho chị P.T.G- bút danh T.G thể hiện ông Trần Trí T đã thừa nhận có sử dụng tác phẩm của chị T. G để sửa chữa và xuất bản. Theo công văn trả lời đơn khiếu nại của Nhà xuất bản Tổng hợp ngày 02/5/2022 thì nhà xuất bản xác nhận bản chuyện X do ông Trần Trí T mang đến Nhà xuất bản với tư cách là tác giả, ông T cho biết T. G là bút danh của ông T.

Nhận định và kết luận từ Tòa Án

Sau khi xem xét các chứng cứ mà luật sư AZLAW đưa ra và trình bày của nguyên đơn, bị đơn và người có quyền và nghĩa vụ liên quan, tòa án đã nhận định:  ông Trần Trí T đã có hành vi xâm phạm quyền tác giả của chị P.T.G đối với tác phẩm truyện X.

Tòa  tuyên xử: Tác giả T.G có tục danh là P.T.G là người được NXB Tổng hợp cấp Quyết định số 1401/QĐ-2021 THTPHCM ngày 22/12/2021 về việc xuất bản tác phẩm, tài liệu, tái bản xuất bản sản phẩm X.

Như vậy, qua quá trình tư vấn và tố tụng tại tòa, luật sư của AZLAW đã bảo vê thành công quyền tác giả của chị P.T.G đối với tác phẩm truyện X. AZLAW vô cùng vinh hạnh khi được đồng hành cùng chị G trên con đường tìm lại quyền lợi hợp pháp của chị.

>>> Xem thêm bài viết chi tiết quy định pháp luật về ĐĂNG KÝ QUYỀN TÁC GIẢ

Dịch vụ tư vấn đăng ký quyền tác giả của AZLAW

  • Tư vấn pháp luật về điều kiên, thủ tục đăng ký quyền tác giả cho tác giả, chủ sơ hữu có tác phẩm.
  • Tư vấn  xác định loại hình tác phẩm phù hợp để tiến hành đăng ký quyền tác giả
  • Soạn thảo hồ sơ đăng ký quyền tác giả để nộp tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền
  • Đại diện khách hàng đăng ký quyền tác giả
  • Trao đổi, cung cấp thông tin cho khách hàng trong quá trình đăng ký quyền tác giả
  • Tư vấn, xử lí các tranh chấp phát sinh liên quan đến quyền tác giả.

 

Mọi ý kiến thắc mắc cần giải đáp và đóng góp xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN AZLAW
Địa chỉ: K28 Ngõ 68 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Mobile: 0987553289; 024.22151888
Email: luatsuphamoanh@gmail.com Website: https://azlaw.com.vn.

 

 

 

0987.748.111