Cấp lại giấy phép lao động và những điều cần biết

Giấy phép lao động (hay còn gọi là work permit) là loại giấy tờ pháp lý đảm bảo điều kiện […]
admin2
05/07/2021

Giấy phép lao động (hay còn gọi là work permit) là loại giấy tờ pháp lý đảm bảo điều kiện để người lao động nước ngoài được làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Đây là giấy tờ pháp lý vô cùng quan trọng đối với người lao động nước ngoài nên trong trường hợp bị mất, bị hư hỏng hay chỉ đơn giản là người lao động muốn thay đổi thông tin của mình thì người lao động phải xin cấp lại giấy phép lao động. Vậy thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động như thế nào? Hồ sơ xin cấp lại bao gồm những gì? Trong bài viết này, AZLAW sẽ trình bày tổng quát các thông tin liên quan đến việc cấp lại giấy phép lao động cho lao động nước ngoài.

1. Các trường hợp cấp lại giấy phép lao động

Theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP, các trường hợp sau đây sẽ phải xin cấp lại giấy phép lao động:

 • Giấy phép lao động còn thời hạn bị mất.
 • Giấy phép lao động còn thời hạn bị hỏng.
 •  Thay đổi họ và lên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn.

2. Thủ tục cấp lại giấy phép lao động

Bước 1: Người lao động báo đơn vị sử dụng lao động về việc phải cấp lại giấy phép lao động

Sau khi người lao động phát hiện giấy phép lao động bị mất, bị hỏng hoặc các thông tin trên giấy phép lao động bị thay đổi như: họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu, ngày cấp hộ chiếu, địa điểm làm việc thì người lao động nước ngoài có trách nhiệm báo cáo tới người sử dụng lao động.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động

Trong bước này, người sử dụng lao động cùng người lao động sẽ chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ các loại giấy tờ nêu ở mục hồ sơ dưới đây.

Bước 3: Người sử dụng lao động nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động

Người sử dụng lao động nhận được báo cáo của người lao động nước ngoài thông báo về việc giấy phép lao động bị mất hoặc bị hỏng hoặc các thông tin trên giấy phép lao động bị thay đổi thì người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ tới cơ quản quản lý lao động cấp tỉnh nơi đã cấp giấy phép lao động đó để cấp lại giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.

Bước 4: Cơ quan nhà nước cấp lại giấy phép lao động

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp lại giấy phép lao động. Trường hợp không cấp lại giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

3. Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động

Để xin cấp lại giấy phép lao động, người sử dụng lao động cùng người lao động nước ngoài cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 152/2020/NĐ-CP.
 • 02 ảnh màu (kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp:
  • Trường hợp giấy phép lao động bị mất theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 152/2020/NĐ-CP thì phải có xác nhận của cơ quan công an cấp xã nơi người nước ngoài cư trú hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật;
  • Trường hợp thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động thì phải có các giấy tờ chứng minh.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
 • Giấy tờ quy định tại khoản 3 và 4 Điều này là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định này, nếu của nước ngoài thì phải hợp pháp hóa lãnh sự và phải dịch ra tiếng Việt trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật

4. Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại

Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại bằng thời hạn của giấy phép lao động đã được cấp trừ đi thời gian người lao động nước ngoài đã làm việc tính đến thời điểm làm hồ sơ cấp lại giấy phép lao động.

Như vậy, AZLAW đã giới thiệu tất cả các thông tin về việc cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, bao gồm cả thông tin về hồ sơ, thủ tục, thời hạn. Nếu quý khách muốn được tư vấn cấp lại giấy phép lao động hoặc sử dụng dịch vụ xin giấy phép lao động tại AZLAW, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0987.748.111 hoăc email: info@azlaw.com.vn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vưc giấy phép lao động, dịch vụ giấy phép lao động của chúng tôi chắc chắn sẽ khiến quý khách hài lòng.

0987.748.111