Các Bước Thành Lập Doanh Nghiệp Mà Bạn Nhất Định Phải Biết

Nền kinh tế nước ta đang ngày càng phát triển, càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp ra đời. Tuy […]
ngocdiep
08/06/2022

Nền kinh tế nước ta đang ngày càng phát triển, càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp ra đời. Tuy nhiên, nhiều người không biết làm thế nào để có thể thành lập doanh nghiệp đúng với quy định của pháp luật. Dưới đây AZLAW sẽ chia sẻ cho bạn các bước thành lập doanh nghiệp!

Các bước đăng ký thành lập doanh nghiệp cơ bản

Căn cứ pháp lí:

Luật doanh nghiệp 2020

Nghị định 01/2021/NĐ-CP nghị định về đăng ký doanh nghiệp

Bước 1: Lựa chọn loại hình công ty

Theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2020, có 5 loại hình doanh nghiệp: doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần. Tổ chức, cá nhân muốn thành lập doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Các loại hình doanh nghiệp

Các loại hình doanh nghiệp

Thông thường, căn cứ vào số lượng thành viên tham gia thành lập doanh nghiệp để lựa chọn loại hình doanh nghiệp. Nếu chỉ có một người thì nên chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH một thành viên. Nếu nhiều hơn thì có thể chọn loại hình doanh nghiệp công ty hợp danh, công ty TNHH 2 thành viên trở lên và CTCP.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Tùy vào từng loại hình doanh nghiệp muốn đăng ký mà sẽ có hồ sơ tương ứng, cụ thể như sau:

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ đăng ký công ty hợp danh

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Hồ sơ đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây:
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;
 • Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức. Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Hồ sơ đăng ký công ty cổ phần

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây:
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;
 • Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức. Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp

 • Địa điểm nộp hồ sơ: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Phòng Đăng ký kinh doanh có thể tổ chức các điểm để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thuộc Phòng Đăng ký kinh doanh tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn cấp tỉnh
 • Đối tượng đi nộp hồ sơ: Pháp luật quy định người nộp hồ sơ phải là chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đến nộp trực tiếp. Nếu trường hợp người nộp là người khác thì phải được ủy quyền của chủ doanh nghiệp hoặc người đại diên theo pháp luật của doanh nghiệp. Đối với người được ủy quyền thì phải mang theo giấy ủy quyền và giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ nhận và kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan đăng ký sẽ thông báo ngay với doanh nghiệp để kịp thời điều chỉnh và bổ sung trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bước 4: Làm con dấu pháp nhân, đăng ký và công bố mẫu dấu

 • Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty tiến hành khắc dấu doanh nghiệp tại cơ sở đủ điều kiện kinh doanh khắc dấu.

Thời gian thực hiện:  1 ngày

 • Sau khi có con dấu có hiệu lực và được sử dụng, cần thực hiện thủ tục đăng ký mẫu dấu trên cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời gian thực hiện là 1 ngày. Sau 3 ngày kể từ ngày công bố, mẫu dấu sẽ hiển thị thông tin của doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử quốc gia về đặng ký doanh nghiệp

  Con dấu pháp nhân của doanh nghiệp

  Con dấu pháp nhân của doanh nghiệp

Bước 5: Công bố thông tin đăng ký thành lập doanh nghiệp

Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải nộp phí theo quy định của pháp luật. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:

 • Ngành, nghề kinh doanh
 • Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần (nếu có).

Trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, những thay đổi tương ứng phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn thông báo công khai thông tin về doanh nghiệp và những thay đổi tương ứng là 30 ngày kể từ ngày được công khai.

Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp của AZLAW

AZLAW cam kết rằng mọi vấn đề của khách hàng đều được tìm cách giải quyết. Đội ngũ Luật sư tư vấn có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và nỗ lực giải quyết mọi khó khăn cho khách hàng. AZLAW luôn đảm bảo là nơi cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp có : quy trình đơn giản nhất;  thời gian tiếp nhận và xử lý nhanh nhất; chi phí tiết kiệm nhất; mọi thông tin khách hàng được bảo mật  tuyệt đối.

Trên đây là những quy định hiện hành của pháp luật về các bước thành lập doanh nghiệp mà AZLAW chia sẻ đến bạn đọc. Nếu bạn có ý định thành lập doanh nghiệp của riêng mình trong tương lai, đừng do dự, hãy tìm đến AZLAW để được tư vấn, hỗ trợ và cung cấp dịch vụ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé!

Mọi ý kiến thắc mắc cần giải đáp và đóng góp xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN AZLAW
Địa chỉ: K28 Ngõ 68 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Mobile: 0987553289; 024.22151888
Email: luatsuphamoanh@gmail.com Website: https://azlaw.com.vn

0987.748.111